“Bạn hãy nhặt cho mình thật nhiều viên sỏi và bạn sẽ tìm thấy những viên kim cương”

Một nhóm người trên đường đi tìm miền đất của thịnh vượng và hạnh phúc, tình cờ gặp một Nhà Thông Thái bèn xin ông lời khuyên. Nhà Thông Thái trả lời:

Ngay trên lối đi này,các người có thể tìm thấy hạnh phúc, nhiều khi có cả sự tiếc nuối nữa, bằng cách nhặt những viên sỏi trên đường cho vào túi,sáng hôm sau hãy nhìn lại những gì mình đã nhặt được.

Nhóm người nọ thất vọng khi nghe câu trả lời của Nhà Thông Thái, bởi xem ra nó chẳng định hướng được gì cho họ trong việc tìm ra miền đất họ muốn đến. Tuy nhiên, trong số họ cũng có người tò mò thử nhặt vài viên sỏi , rồi tiếp tục cuộc hành trình.

Sáng hôm sau, khi sắp xếp lại hành trang, họ chợt nhận thấy viên sỏi hôm trước đều biến thành một viên kim cương. Họ đỗi vui mừng, nhưng lại buồn và tiếc rẻ vì hôm qua đã không chịu nhặt nhiều sỏi hơn.

Cuộc sống của chúng ta cũng giống như cuộc hành trình của những người trong câu chuyện trên. Những viên sỏi nhặt trên đường chính là kiến thức, là vốn sống mà chúng ta thu thập trên đường đời. Kiến thức hôm nay có thể nhỏ nhặt, cho đến một ngày kiến thức ấy bỗng trở nên vô cùng quý giá đối với bạn. Sao không góp nhặt những kiến thức nho nhỏ trong cuộc sống hằng ngày từ kho tang vô giá quanh bạn: Một câu danh ngôn hay, những kinh nghiệm sống bạn được chia sẽ, hoặc bài học rút ra từ một quyển sách mà bạn tâm đắc..?

Advertisements