Chân dung Thủ khoa ĐH Dược Hà Nội.. Lê Đức Duẩn

Bố Duẩn mất năm 2005 vì bệnh ung thư gan. Trước đó, năm 2000, anh trai Duẩn cũng mất vì bệnh ung thư máu.
Mẹ ngày đêm làm ruộng, phụ hồ nuôi 2 anh em ăn học.. Trong những ngày này, Mẹ con Duẩn thường nhận gia công đồ đan mây tre, thu nhập trung bình một ngày khoảng 15 nghìn đồng..

Chiếc xe đạp Duẩn đi học được mua từ năm học lớp 3, nay đã cà tàng, hư lên hư xuống, lốp có nhiều chỗ vá, hay thủng xăm, xì hơi.. Vì thế, Duẩn thường xuyên bị muộn học.
Quy định của trường là phải đi dép có quai sau, Duẩn không đủ tiền mua nên bạn bè đã góp tiền mua cho Duẩn 1 đôi để đến lớp.
Vì nhà xa, lại học cả ngày nên buổi sáng Duẩn phải dậy sớm nấu cơm để mang đến lớp ăn. Cặp lồng cơm của cậu học trò này thường là ít rau, dưa.. ngon lắm thì tí ốc bươu vàng xào.

Trong nhà, có mỗi chiếc Tivi đã cũ, khi có hình thì không có tiếng, khi có tiếng thì lại tắt hình. Thứ giá trị nhất có lẽ là số bằng khen, con số này lại tỉ lệ nghịch với số áo quần mà Duẩn có.. Năm nay đã tròn 18 mà cậu học trò này chỉ vỏn vẹn có 38kg..

Mấy ngày nay, làng Nhị Khê trở nên vui vẻ, rộn ràng hẳn lên vì làng nay đã có thủ khoa ĐH Dược Hà Nội 29 điểm – Lê Đức Duẩn

Advertisements